Tin tức mới

Tổng hợp các kỹ thuật phát bóng trong bóng chuyền

Trong bóng chuyền, phát bóng là một trong những kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong trận đấu, đặc biệt là trong các trận đấu chuyên nghiệp mang tầm quốc gia và quốc tế. Chia làm 3 loại chính: phát bóng cao tay, phát bóng thấp tay và phát bóng tấn công. Trong bài viết này, kryoflex.com xin chia sẻ kinh nghiệm phát bóng cao tay, thấp tay và tấn công. Sự khác biệt lớn nhất giữa các phương pháp phát bóng cao tay và tấn công này là phát bóng tấn công, vận động viên nhảy và đập bóng, còn đối với cao tay chỉ đứng tại chỗ và phát bóng qua sân đối phương hoặc có động tác nhưng không nhảy.

Tìm hiểu kỹ thuật phát bóng cao tay

Tìm hiểu kỹ thuật phát bóng cao tay
Tìm hiểu kỹ thuật phát bóng cao tay

Tư thế chuẩn bị

Người phát bóng đứng quay mặt vào lưới, tùy vào tay thuận của mình ( tay phát bóng ) thì đứng tư thế khác nhau, ví dụ: tay phải phát bóng thì chân trái lên trước và ngược lại, có thể đứng 2 chân sang ngang bằng vai vẫn được nhưng sẽ gây cản trở không thoải mái khi phát bóng và tất nhiên quả phát bóng đó sẽ không đạt hiệu quả tốt.

Tung bóng

Nếu tay thuận dùng để chậm bóng cuối cùng thì dùng tay trái tung bóng lên cao trước mặt cao lên đầu tầm 70 – 120 cm tùy vào cách người tập ra tay nhanh hay chậm và chiều dài sải tay mỗi người.

Động tác đánh bóng

Vươn tay thuận ra sau dùng lực của bã vai kết hợp với khuỷu tay, cổ tay để đánh bóng sang sân đối thủ. Mắt nhìn trái bóng, thẳng lưng, căng ngực và lưu ý dùng lực cổ tay nhanh và dẻo để đường bóng đi chính xác hơn.

Đặc điểm khi phát bóng

Kĩ thuật phát bóng này có đặc điểm là khi phát bóng người ở tư thế chuẩn bị, mặt đối diện với lưới, tay tiếp xúc lúc đánh bóng ở tầm cao. Bóng tung cao hơn đầu khoảng 1 – 1,5m và hơi chếch về trước, tay phải vung lên trên, hơi gập ở khớp khuỷu và kéo căn ra sau. Góc gập ở khớp khuỷu lớn hơn 900.

Cùng lúc vung tay, vai phải và đầu chuyển động ra sau, vùng ngực và thắt lưng căng. Khi đánh bóng, tay phải duỗi mạnh ở khớp khuỷu, đưa tay vươn lên cao kết hợp với nâng vai và vung tay ra trước đánh bóng (góc nghiêng vươn tay khoảng 800) từ phía sau hơi xuống dưới để bóng chuyển động ra trước – lên cao.

Phát bóng tấn công

Phát bóng tấn công
Phát bóng tấn công

Tư thế chuẩn bị: Người phát bóng đứng cách vạch cuối sân 3 đến 4 bước đà; người hướng vào lưới và tư thế giống như kĩ thuật phát bóng cao tay đã trình bày ở trên.

Tung bóng: tung bóng lên cao hơn 2 mét tới trước mặt; và cách điểm chuẩn bị 3 bước chuẩn.

Dậm nhảy: Người phát bóng lao vào dặm nhảy 3 bước đà lên cao; ưởng ngực, tư thế tương tự như đập bóng qua lưới.

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

Tư thế chuẩn bị

Là yếu tố đầu tiên đảm bảo việc các động tác sau được thực hiện chuẩn xác. Đưa chân trái ra phía trước, mũi chân trái hướng về lưới và vuông góc với đường biên. Chân phải để lùi về phía sau, cách chân trái một khoảng rộng tầm bằng vai. Người hơi ngả vể phần phía trước bằng cách hơi khuỵu nhẹ chân trước. Trọng tâm và lực nặng của người dồn vào chân sau. Tay trái thực hiện đỡ bóng ở vị trí ngang thắt lưng, tay phải duỗi một cách tự nhiên nhất về phần phía sau. Mắt nhìn thẳng hướng về phía trước và chuẩn bị thực hiện động tác sau.

Động tác tung bóng

Tay cầm bóng cần được hạ thấp xuống, đồng thời kéo theo tay phải cũng nên hạ thấp theo. Kết hợp duỗi khớp gối không còn đứng ở tư thế khom khuỵu về trước. Lòng bàn tay cần để ở vị trí hướng xuống dưới đất; để tạo lực tung bóng về phía trước sau khi chuyển động ra phía sau để tạo đà tung bóng.

Đánh bóng

Sau khi đã tung bóng, người chơi cần nhanh chóng di chuyển tay phải từ sau ra trước để đánh vào phần phía dưới của trái bóng. Tay trái cũng cần phải thực hiện chuyển xuống dưới sau khi động tác tung bóng kết thúc. Phần trọng tâm thay vì dồn vào chân phải thì lúc này sẽ dồn hất sang chân trái để lựa đẩy được phát huy cho bóng được đánh mạnh hơn về phía trước.

Trong thể thao bóng chuyền chuyên nghiệp với đẳng cấp cao phát bóng tấn công; đóng vai trò cực kì quan trọng để tạo lợi thế bước đầu giúp cho đối thủ khó bắt được bước 1; để tấn công ngược lại tạo lợi thế cho hàng chắn bóng bên đội mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *