Tin tức mới

Thực hiện kỹ thuật dùng động tác giả qua người trong bóng đá

Một trong những kỹ năng cá nhân quan trọng nhất trong bóng đá là: kỹ thuật dùng động tác giả để qua người. Nó giúp đánh lừa các cầu thủ đối phương và khiến họ mắc sai lầm, từ đó tạo khoảng trống và thời gian để chúng ta chuyền bóng hoặc ghi bàn. Động tác giả có thể là một thao tác đơn giản, nhưng cần phải có thời gian luyện tập và thực hành để thành thạo. Sử dụng đúng lúc, đúng chỗ thì mới mang lại hiệu quả tối đa. Trong bài viết hôm nay của kryoflex.com sẽ giới thiệu một kỹ thuật qua người rất phổ biến, đó là sử dụng chiêu giả. Hãy bắt đầu ngay nhé!

Tổng quan kỹ thuật động tác giả qua người

Kỹ thuật qua người trong bóng đá
Kỹ thuật qua người trong bóng đá

Động tác giả qua người được thực hiện trong quá trình dẫn bóng để đánh lừa và thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương. Tùy theo từng tình huống trên sân mà chúng ta có thể thực hiện các động tác giả khác nhau. Đầu tiên là kiểu truyền thống chuyển thân đổi hướng.

Mục đích chính

  • Các hậu vệ thực hiện động tác giả với mục đích thoát khỏi sự kèm cặp của tiền đạo đội bạn.
  • Các tiền vệ làm động tác giả để chuyền bóng cho tiền đạo dứt điểm.
  • Các tiền đạo thực hiện động tác giả để dứt điểm, để chuyền cho tuyến hai băng lên ghi bàn…

Vai trò của kỹ thuật

  • Giúp cầu thủ tự tin hơn trong quá trình cầm bóng, giữ bóng và thực hiện các động tác khác tốt hơn.
  • Giúp cho cầu thủ có được bóng nhiều hơn để thực hiện các được chuyền cho đồng đội.
  • Là mấu chốt của những bàn thắng đẹp giúp cho đội giành chiến thắng.

Yêu cầu của kỹ thuật

  • Đảm bảo thu được hiệu quả cao, đánh lừa được đối phương.
  • Động tác giả phải được thực hiện một cách nhanh chóng và bất ngờ.
  • Không nên quá lam dụng kỹ thuật này, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, sẽ đưa cả đội vào thể bị uy hiếp thậm chí có thể phải chịu bàn.

Một vài kỹ thuật dùng động tác giả qua người

Động tác chuyển thân đổi hướng

Chuyển thân đổi hướng khá dễ để thực hiện và được nhiều cầu thủ ưa thích sử dụng.  Khi tiến gần đến đối thủ, chúng ta sẽ nhấp 1 bước chân và dùng phần vai nghiêng về 1 hướng muốn đánh lừa đối thủ. Sau đó nhanh chóng chuyển thân theo hướng ngược lại.

Động tác nhảy 1 chân đánh lừa

Động tác nhảy 1 chân đánh lừa
Động tác nhảy 1 chân đánh lừa

Động tác giả tiếp theo mà chúng ta có thể sử dụng là dùng động tác nhảy 1 chân đánh lừa. Động tác này có thể sử dụng khi đối thủ đang thủ thế trước mặt và chúng ta đang đứng yên tại chỗ hoặc di chuyển rất chậm.

Hãy hơi nhảy chân trụ về 1 bên và dùng chân thuận vờ đá vào bóng; để đối thủ tưởng rằng chúng ta muốn đẩy bóng qua họ. Sau đó nhanh chóng dùng chân trụ đẩy cơ thể theo hướng ngược lại; đồng thời chân thuận rê quả bóng theo để vượt qua đối thủ.

Vòng chân qua sau bóng

Tiếp theo là động tác vòng chân qua sau bóng. Một động tác có đôi chút tương đồng với kiểu nhảy 1 chân đánh lừa kể trên.

Khi đến gần đối thủ, chúng ta hãy vờ như muốn dùng chân thuận đi bóng về 1 bên bằng cách vòng chân thuận thật nhanh qua phía sau quả bóng. Sau đó ngay lập tức lấy chân trụ tạo điểm tựa để chuyển thân sang hướng ngược lại.

Vòng chân qua trước bóng

Động tác cuối cùng trong bài viết ngày hôm nay đó là vòng chân qua trước bóng; thường áp dụng khi bị đối thủ kèm từ phía sau

Khi đối thủ đang áp sát từ sau lưng. Chúng ta có thể đảo chân qua phía trước quả bóng; vờ như muốn đưa bóng đi theo hướng đó. Nhưng thực chất đây chỉ là một bước đệm để sau đó chuyển thân di chuyển theo hướng ngược lại vượt qua đối thủ.

Kết luận

Đó là một vài động tác giả qua người khá đơn giản mà đầy hữu ích bọn mình tổng hợp được và gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Nhanh gọn và dứt khoát là 2 yếu tố chính giúp chúng ta gây bất ngờ; và đánh bại đối phương khi dùng những kỹ thuật này. Chúc các bạn có thể sớm thuần thục và sử dụng chúng thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *