Tin tức mới

Bí quyết thực hiện kỹ thuật che chắn, giữ bóng hiệu quả

Mọi cầu thủ bóng đá đều phải biết đến kỹ thuật che chắn bóng. Đây đặc biệt là kỹ thuật “sống còn” đối với tiền vệ trung tâm – họ thường nhận bóng nhiều nhất mỗi trận, chưa kể nhận bóng ở những vị trí khó, chẳng hạn như trước đối thủ hoặc khi bị đối thủ bao vây. Lý do chính của kỹ năng che chắn và giữ bóng là để tối đa hóa thời gian kiểm soát bóng cho đội của bạn. Nó cũng cho phép bạn dành thêm vài giây để suy nghĩ: tìm khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội, hoặc thậm chí dẫn bóng về phía trước để đột phá bất ngờ.

Những bước thực hiện kỹ thuật che chắn bóng và giữ bóng

Ngày hôm nay, kryoflex.com sẽ cùng các bạn nói về kỹ thuật che chắn và giữ bóng trong môn bóng đá. Một kỹ năng hết sức quan trọng. Nó sẽ cho phép bạn có thêm vài giây suy tính để xử lý: tìm khoảng trống để chuyền cho đồng đội hay dẫn bóng đột phá. Thậm chí là để câu giờ một cách hợp lệ khi đội đang có lợi thế.

Sử dụng bức tường cơ thể

Sử dụng bức tường cơ thể
Sử dụng bức tường cơ thể

Đầu tiên, chúng ta hãy xem cơ thể mình như một bức tường để ngăn cách đối phương và quả bóng. Hạ thấp trọng tâm và cong người để đẩy đối thủ ra càng xa bóng càng tốt.

Một điều lưu ý đó chúng ta nên đứng chân trước chân sau và không dạng chân quá rộng để đối thủ lợi dụng kẽ hở thọc chân lên khều bóng.

Sử dụng đôi tay

Khai thác đôi tay trong những tình huống che bóng là một điều tối quan trọng. Nó sẽ tạo ra một khoảng cách hợp lý, ngăn đối thủ vòng qua hai bên cướp bóng đồng thời giúp chúng ta có thăng bằng tốt hơn để giữ bóng.

Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ không dùng những hành động xấu chơi như giật chỏ hay đưa tay lên qua ngực đối phương. Đó chắc chắn sẽ là những tình huống lỗi rất xấu xí.

Sử dụng thân trên

Tiếp theo đó chính là việc lợi dụng sức mạnh của phần thân trên. Nếu chúng ta to khỏe hoàn toàn có thể dùng cách nguyên thủy này; để chiến thắng 1 tình huống che bóng. Khỏe hơn chính là một lợi thế cực lớn trong kỹ thuật này. Vậy nếu bạn nhỏ con hơn đối thủ thì sao

Với trường hợp sức vóc không phải là thế mạnh, chúng ta nên gài đối thủ luôn ở sau lưng. Bởi nếu đối thủ tác động lực ở phía sau khiến chúng ta ngã thì đó sẽ là tình huống lỗi. Nhưng nếu để họ lọt lên bên hông và tì đè thì không ai cứu được chúng ta cả.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể lợi dụng những tình huống gài người như thế; để chuyển hướng đột ngột loại bỏ sự đeo bám của đối thủ.

Điểm danh 5 tình huống khi bạn nên che chắn bóng

Bạn không thể vượt qua được cầu thủ đối phương

Hãy che bóng khi bạn không thể vượt cầu thủ đối phương; và bạn không thể chuyền hoặc sút nhanh được.

Bạn không có lựa chọn và một hậu vệ khác đang ở phía sau

Bạn không có lựa chọn và một hậu vệ khác đang ở phía sau
Bạn không có lựa chọn và một hậu vệ khác đang ở phía sau

Nếu bạn có quá ít không gian và lựa chọn, đồng đội của bạn đều đã bị theo kèm hoặc bạn ở quá xa khung thành nên không thể sút và một hậu vệ đang ập từ phía sau thì hãy che chắn bóng để giữ quyền sở hữu. Khi có cơ hội hãy cố gắng trả bóng về phía sau cho đồng đội.

Bị ép vào biên hoặc vào góc sân

Đôi khi bạn bị mắc kẹt ở biên hoặc góc khung thành vì bị cầu thủ đội bạn ép. Hãy che chắn bóng trong các tình huống này và chờ cho cầu thủ đội bạn phá bóng ra ngoài biên hoặc nếu khéo léo bạn có thể chủ động sút bóng vào cầu thủ đối phương để bóng bật ra ngoài, qua đó mang về quả ném biên hoặc phạt góc cho đội mình.

Các tình huống khác

Sẽ có rất nhiều tình huống mà kỹ thuật che chắn bóng mang lại hiệu quả cao. Khi khả năng che chắn của bạn được cải thiện. Bạn sẽ biết cách che chắn một cách tự nhiên trong các tình huống thích hợp.

Đọc thêm các bài viết mới nhất trên trang kryoflex.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *