Tin tức mới

Cách thực hiện kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bộ môn bóng rổ là kỹ thuật đột phá cá nhân nhằm thu hút và phá vỡ hàng thủ của đối phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyền bóng và tấn công. Kỹ thuật đột phá cá nhân là rất quan trọng để tạo cơ hội cho cả đội tìm kiếm bàn thắng, vượt mặt đối phương. Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi bóng rổ cần có kỹ năng toàn diện. Ngoài kỹ năng chuyền bóng tốt, dẫn bóng tốt bạn còn phải biết kết hợp giữa kỹ thuật chạy chỗ tốt với kỹ năng ghi bàn, ném rổ tốt. Nào cùng với kryoflex.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ (đột phá cá nhân) là gì?

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ (đột phá cá nhân)
Kỹ thuật qua người trong bóng rổ (đột phá cá nhân)

Qua người trong bóng rổ hay còn gọi là kỹ thuật đột phá cá nhân – thực hiện các động tác nhằm phá vỡ vòng phòng thủ của đội bạn và tạo điều kiện cho chính bản thân mình (hoặc đồng đội của mình) bứt phá và ghi điểm.

Các skill qua người trong bóng rổ cũng quan trọng và cần thiết không kém những kỹ thuật khác như cách ném bóng 3 điểm, nhồi bóng, chuyền bóng hay dẫn bóng. Chính vì vậy, để thuần thục kỹ thuật lừa bóng rổ này, bạn cần thực hiện một quá trình rèn luyện chăm chỉ, bền bỉ.

Các kỹ thuật đột phá cá nhân cơ bản:

Đột phá nhằm qua người phòng thủ của đối phương để tới gần rổ hơn, thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối thương, tạo điều kiện kết thúc có hiệu quả hơn.

Có 2 loại kỹ thuật qua người cơ bản bao gồm có bóng qua người bằng bước thuận và có bóng qua người bằng bước chéo.

Cách thực hiện kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ

Kỹ thuật đột phá cá nhân gồm nhiều hình thức:

– Tại chỗ cầm bóng đột phá qua người.

– Nhảy lên bắt bóng đột phá qua người.

– Dẫn bóng đột phá qua người.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể trong thi đấu mà vận dụng cho hợp lý.

Tư thế chuẩn bị

Hai chân mở rộng bằng vai hoặc hơn vai một chút; bàn chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau; thân hạ thấp, 2 gối gấp, mặt hướng lên rổ; hoặc tập trung vào hướng động tác giả để chuẩn bị qua người sang hướng khác. Thường tay nào thuận thì chân đó để ở phía trước gần người phòng thủ, hai tay cầm bóng trước ngực.

Động tác qua người

Động tác qua người
Động tác qua người

Khi qua người có thể sử dụng bước chéo (chân sau bước chéo lên qua mũi chân trước); hoặc bước thuận (chân sau bước sang ngang rồi chân trước bước theo hướng đó).

Thực hiện bằng động tác bước chéo

Khi qua người chân phải làm trụ (nếu tay phải thuận) dùng bàn chân trái đạp nhanh mạnh; rồi nhanh chóng bước chéo lên trên chân trước; đồng thời ngả người về phía trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng; đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ. Khi chân trái vừa chạm đất, bóng được đưa nhanh ra phía trước, bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng. Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất, nhanh chóng đập bóng về phía trước bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái và tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Đọc thêm các bài viết hấp dẫn khác trên trang kryoflex.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *