Tin tức mới

Bỏ túi một số bài tập cải thiện khả năng chuyền bóng

Trong một trận đấu bóng đá, chuyền và dứt điểm là hai kỹ thuật cơ bản mà một cầu thủ phải sở hữu. Một khi thành thạo hai kỹ thuật này, người chơi có thể thực hành các kỹ thuật nâng cao hơn, chẳng hạn như lừa bóng hoặc tâng bóng. Ngoài ra, chuyền bóng là một kỹ năng rất hay được sử dụng trong bóng đá, giúp các cầu thủ có thể phối hợp với nhau. Chúng ta có thể sút tệ, rê bóng tệ nhưng phải biết chuyền bóng, ít nhất có thể trao bóng cho đồng đội để giảm bớt áp lực. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng kryoflex.com luyện tập một số bài tập để nâng cao kỹ năng chuyền bóng qua bài viết bên dưới này nhé!

Các bài tập cải thiện khả năng chuyền bóng

Chuyền kiểu zigzag

Xếp các cone thành một đường thẳng, mỗi cone cách nhau khoảng 1,5-2m. 2 người đứng 2 bên của đường thẳng đó, mỗi người đứng cách cone khoảng 3-5m. Liên tục chuyền bóng cho nhau vào khoảng trống giữa các cone theo hình zigzag. Ở lượt 1 là 1 chạm bằng chân thuận và lượt 2 là 2 chạm và chuyền bằng chân không thuận.

Tập với 2 quả bóng

Tập với 2 quả bóng
Tập với 2 quả bóng

Bài tập thứ 2 về chuyền bóng ngắn đó là bài tập cá nhân cùng 2 quả bóng. Đây là một bài tập mô phỏng trò bắn bi và để rèn luyện cho chúng ta thực hiện đường chuyền ngắn 1 cách chính xác nhất. Chỉ đơn giản là cố gắng chuyền quả bóng này chạm vào quả bóng kia.

Nếu như có đồng đội, chúng ta có thể chơi 1 game đọ xem trong một khoảng thời gian nhất định, ai có thể thực hiện được nhiều đường chuyền trúng mục tiêu hơn.

Kỹ năng chuyền chém mu

Kỹ thuật chuyền chém mu thì không chỉ áp dụng vào chuyền dài mà còn ở cự ly trung bình khi đưa bóng đi sệt nữa. Hãy cùng thực hiện bài tập sau đây

Hai người đứng cách nhau khoảng 20m. Xếp trước mặt mỗi người 1 “cánh cửa” bằng cone rộng khoảng 2-2.5m.

Ở bài tập này, rất đơn giản là chúng ta sẽ thực hiện động tác chuyền chém mu qua lại cho nhau sao cho bóng đi 1 cách chính xác nhất.

Chuyền bóng dài vào box

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với một bài tập chuyền dài là chuyền bóng vào box. Hai người sẽ đứng trong 2 ô vuông cách nhau khoảng 30m; rồi thực hiện chuyền dài qua lại cho nhau. Tất nhiên, đây cũng có thể là 1 game để bạn; và đồng đội đọ xem ai là người có khả năng chuyền bóng chuẩn xác hơn.

Chuyền chuẩn xác

Và bài tập cuối cùng, có vẻ giống một challenge hơn. Đó là chúng ta sẽ đứng từ xa và cố gắng thực hiện một đường chuyền dài trúng mục tiêu.

Có thể sử dụng 1 bình nước làm mục tiêu và thực hiện đường chuyền đưa bóng đến mục tiêu ấy. Sau khi kết thúc bài tập, người thua sẽ hít đất 10 lần.

Mẹo chuyền bóng hiệu quả trong thi đấu và luyện tập

Chuyền khi bóng đứng yên

Chuyền khi bóng đứng yên
Chuyền khi bóng đứng yên

Chuyền một quả bóng chết (bóng đứng yên) dễ hơn với một quả bóng đang lăn. Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập thật thành thạo kỹ năng chuyền khi bóng chết trước khi tập chuyền với trái bóng đang lăn.

Vượt qua hậu vệ trước khi chuyền

Chuyền rất dễ dàng khi bạn có không gian trống để xử lý nhưng hầu hết những cầu thủ đối phương sẽ cố gắng bóp nghẹt không gian và chặn đường chuyền của bạn.

Hãy học cách vượt qua một cầu thủ đối phương sau đó thực hiện chuyền nhanh trước khi anh ta hồi phục. Để làm điều này, hãy học cách xoay thân và chân nhanh chóng và chuyền mà không cần mất nhiều thời gian.

Để loại bỏ cầu thủ đối phương, bạn có thể đẩy bóng nhẹ qua; và sử dụng tốc độ của bạn để vượt qua hoặc sử dụng các động tác qua người.

Chuyền đến các khu vực khác nhau

Chuyền vào vùng cấm địa không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Chuyền sang 2 cánh, chuyền gần vòng cấm khi bạn thấy đồng đội đang chạy đến những khu vực này.

Chuyền cho đồng đội có khả năng ghi bàn tốt

Không phải đồng đội nào cũng có khả năng dứt điểm. Một số đồng đội là chuyên gia săn bàn với khả năng dứt điểm cũng như chạy chỗ tốt.

Nếu bạn liên tục chuyền bóng kiến tạo đến đồng đội có khả năng dứt điểm tốt. Bạn sẽ rất hiệu quả trên sân. Chuyền cho những đồng đội kiểu này càng nhiều càng tốt

Tuy vậy, đừng cố cứng nhắc chỉ chuyền cho những đồng đội này; vì bạn có thể bỏ qua một đồng đội khác đang ở vị trí thuận lợi hơn.

Vừa rồi là 5 bài tập về các động tác chuyền bóng. Hy vọng là các bạn có thể áp dụng chúng trong các buổi tập để dần hoàn thiện các kỹ năng của mình hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *