Tin tức mới

Cách thực hiện kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền

Đối với những người mới tập chơi bóng chuyền thì bước đỡ bóng là động tác cơ bản giúp người chơi có thể kiểm soát bóng và chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác nhất. Trong bộ môn bóng chuyền, kỹ năng đỡ bóng là việc vận động viên điều khiển bóng và chuyền bóng đến vị trí theo yêu cầu của đồng đội.

Đỡ bóng ở đây chính là đỡ bước một và chuyền hai, còn được gọi là pha bắt bước 1 và búng bóng để chuẩn bị, chuyển hướng tấn công. Đây được coi là hai động tác cơ bản của bất kỳ người chơi bóng chuyền nào. Để chơi tốt môn bóng chuyền, người chơi cần rèn luyện thành thạo các kỹ năng này. Nào cùng với kryoflex.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền

Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền
Kỹ thuật đệm bóng trong bóng chuyền

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu là kỹ thuật sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng, diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng … Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng. Dưới đây là kỹ thuật đệm bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Tác dụng của đệm bóng:

  • Đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.
  • Phạm vi khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.
  • Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Các kỹ thuật chính của đệm bóng:

  • Đệm bằng hai tay.
  • Đệm bằng một tay và lăn ngã cứu bóng.
  • Ngoài ra còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

Một động tác trong kỹ thuật đệm bóng

Động tác búng bóng

Khi chuyền bóng cao, người chơi thường sẽ mắc phải các lỗi như đưa tay ra sớm trước khi tiếp xúc vào quả bóng. Tay để không đúng tư thế, các ngón tay không xòe ra; và không đoán được vị trí cũng như tốc độ của bóng. Để khắc phục những lỗi trên, người chơi cần tập luyện hàng ngày sao cho thành thục động tác kết hợp với việc di chuyển cơ thể.

Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật đệm bóng
Kỹ thuật đệm bóng

Khi trái bóng ở vị trí thấp không thể thực hiện động tác búng bóng; thì người chơi sẽ sử dụng động tác đệm bóng. Động tác này còn giúp VĐV cứu những pha đập bóng cách xa người và ở tầm thấp. Đệm bóng giúp các VĐV bắt bước 1 tạo đà thuận lợi cho chuyền hai triển khai đường tấn công một cách dễ dàng.

Kỹ năng đệm bóng là kỹ năng cơ bản nhất; mà ai chơi bóng chuyền cũng cần sở hữu để thực hiện việc chơi bóng. Đệm bóng có thể dùng hai tay cho chính xác; hoặc dùng 1 tay trong trường hợp bóng quá xa cơ thể. (Đây là động tác cứu bóng mà các liebero thường sử dụng).

Yêu cầu khi đệm bóng

Để trái bóng đi chính xác, người chơi phải luôn ở tư thế thấp và trung bình, 2 chân lúc nào cũng để dang rộng ít nhất là bằng hoặc hơn vai. Thân người hơi gập xuống, nhưng mắt vẫn phải quan sát về hướng bóng. Khi người chơi xác định được điểm rơi chính xác của bóng và có tầm tay thích hợp; thì ngay lập tức đưa tay đệm bóng sang vị trí chuyền hai, giúp VĐV chuyền hai chuyển hướng tấn công.

Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi. Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn. Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến.

Trên đây là kỹ năng đỡ bóng chuyền cơ bản; mà mỗi người chơi cần biết để nhập môn bóng chuyền. Muốn thi đấu tốt. VĐV cần phải tập thành thục những kỹ năng búng bóng; và chuyền bóng để có thể điều khiển trái bóng một cách tốt nhất để đạt hiệu quả cao trong thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *