Tin tức mới

Điểm danh các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản cho người mới

Hiện tại ở Việt Nam, bóng rổ là môn thể thao được giới trẻ yêu thích. Không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe và cải thiện khả năng tập trung mà đây còn là bài tập có thể giúp bạn tăng chiều cao. Khi thực hành bất kỳ bài tập nào, việc làm quen với các kỹ thuật bóng rổ luôn là một giai đoạn quan trọng. Trong bài viết này, kryoflex.com sẽ giới thiệu những kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản, cho người mới bắt đầu học chơi bóng rổ, giúp họ nắm vững và hệ thống, từ đó tìm hiểu cụ thể từng kỹ năng để luyện tập một cách chính xác.

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng
Kỹ thuật dẫn bóng

Dẫn bóng là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản không thể thiếu được trong thi đấu. Không phải cứ có bóng là ta có thể thực hiện động tác chuyền bóng ngay được. Lúc đó phải dẫn bóng để di chuyển tạo điều kiện thuận lợi tổ chức tấn công đối phương.

Dẫn bóng cho phép thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Chạy thoát ra từ dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh chóng. Hỗ trợ cho đồng đội hoặc tự kết thúc. Hay cuối cùng là đánh lạc hướng chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình để sau đó chuyền bóng cho đồng đội.

Tuy nhiên không nên lạm dụng kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất này, để tránh làm giảm nhịp độ phản công nhanh và tránh làm rối loạn nhịp độ trận đấu. Đôi khi lại phạm luật hoặc mất bóng ảnh hưởng đến cả đội.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đây là một kĩ thuật đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng và được các vận động viên sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thử mà không bị cướp bóng.Để thực hiện động tác này, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại sao chó đường đi của bóng giống hình chữ cái V.

Mắt nhìn về phía trước và tuyệt đối không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần. Tốc độ chuyền càng nhanh thì càng hiệu quả hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội. Tất cả các cầu thủ sẽ tham gia vào quá trình chơi bóng và thi đấu như một hệ thống thống nhất. Một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản để áp dụng được nguyên tắc này là chuyền bóng. Nhưng chuyền bóng lại là một trong những kỹ thuật bóng rổ ít được đề cao. Ít được dạy và ít được luyện tập nhất.

Khi nói về nghệ thuật chuyền bóng, các HLV không chỉ dạy về kỹ năng mà còn truyền đạt về yếu tố tinh thần. Rất nhiều người chơi bóng nghĩ rằng chuyền bóng chỉ là điều phải làm khi không thể ném rổ. Nhưng ý nghĩa chiến thuật của chuyền bóng còn cao hơn như thế rất nhiều.

Có thể phân ra 2 loại chuyền bóng:

Chuyền thẳng (Air Pass)

Chuyền thẳng (Air Pass)
Chuyền thẳng (Air Pass)

Đường chuyền thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu.
Chuyền đập đất (Bounce Pass): đường chuyền có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận

Kỹ thuật ném rổ

Ném rổ là nội dung cơ bản trong thi đấu của đội tấn công. Còn ném bóng vào rổ là mục đích chủ yếu của nó.

Để đạt được thành tích cao trong các giải, mỗi vận động viên bóng rổ không những phải nắm vững các kỹ thuật chơi bóng rổ như chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn biết tấn công ném rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

Song, muốn ném rổ tốt cần phải có kỹ thuật di chuyển, dẫn bóng chuyền bắt bóng mới tạo điều kiện thuận lợi cho động tác ném rổ có hiệu quả. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện ném rổ có hiệu quả.

Trên đây là các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất. Khi luyện tập thành thục chúng, người chơi có thể luyện tập đến các kỹ thuật bóng rổ nâng cao khác như qua người, ném rổ với nhiều tư thế… Từ đó dần tích lũy kinh nghiệm và chơi bóng hay hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *