Tin tức mới

Thực hiện các kỹ thuật chuyền bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật chuyền bóng là một kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng rổ. Qua đó người chơi có thể chuyền bóng cho nhau để đối phương không kịp trở tay hay cản phá nhằm mục đích tấn công, ghi điểm. Để thực hiện kỹ thuật này, người chuyền bóng cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như: nhanh nhẹn, tốc độ, nhận thức sâu về quả bóng, đồng đội và đối thủ. Giúp bạn dễ hình dung hơn về kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ. Kryoflex.com đã tổng hợp bài viết này. Đừng quên luyện tập từ cơ bản đến nâng cao.

Tầm quan trọng của kỹ thuật chuyền bóng

Tầm quan trọng của kỹ thuật chuyền bóng
Tầm quan trọng của kỹ thuật chuyền bóng

Trong thi đấu bóng rổ, chuyền bóng tốt là cơ sở cho sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân thi đấu. Nếu kỹ thuật chuyền bắt bóng không tốt thì không có điều kiện ném rổ được. Trong trường hợp tấn công trận địa nếu chuyền bóng không chính xác dễ bị đối phương cắt bóng hoặc đồng đội nhận được bóng trong điều kiện khó khăn thì hiệu quả tấn công không tốt, khả năng giành thắng lợi sẽ không cao.

Yêu cầu chung về kỹ thuật chuyền bóng

Muốn chuyền bóng tốt phải chú ý những điểm sau:

 • Sau khi bắt bóng phải làm động tác chuẩn bị chuyền bóng ngay, để tranh thủ thời cơ tấn công.
 • Khi chuyền bóng cần dùng sức của cổ tay và các ngón tay là chủ yếu, sức cánh tay và thân người là động tác hỗ trợ.
 • Phải tùy vào vị trí của đồng đội ở trên sân mà chuyền xa hay gần, mạnh hay nhẹ để đồng đội bắt được một cách dễ dàng.
 • Phải dựa vào tốc độ của đồng đội mà chuyền cho phù hợp.

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Động tác Chest Pass – Chuyền ngang ngực

Đây là động tác chuyền có thể nói là cơ bản nhất trong bóng rổ. Có thể bạn không học cách ném bóng rổ trước, nhưng chắc chắn bạn phải học cách chuyền trước. Bởi vì đây là môn thể thao đồng đội, nếu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác thì 90% sẽ cầm chắc phần thua.

 • Bung rộng lòng bàn tay và khủy tay để cầm bóng ở giữa ngực
 • Bước chân lên trước 1 bước (chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)
 • Dùng lực duỗi thẳng khủy tay ra mạnh nhất có thể để bóng đi thẳng về phía trước, khi đó bàn tay ngoắc ra ngoài theo hình chữ V
 • Đảm bảo vị trí từ hông đến ngực khi đồng đội nhận được bóng

Động tác Bounce Pass – Chuyền bật đất

Sau chuyền thẳng ngang ngực thì động tác chuyền bật đất cũng được xem là cơ bản thứ 2. Sử dụng cách chuyền này sẽ mang lại hiệu quả rất cao, đối phương khó mà bắt được bóng.

 • Tư thế như chuyền ngang ngực nhưng thay vì chuyền thẳng thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội.
 • Cần lưu ý vị trí của bóng khi chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội
 • Đảm bảo bóng đến tay đồng đội ở độ cao từ hông trở lên.

Động tác Overhead Pass – Chuyền qua đầu

Loại đường chuyền này thường được sử dụng khi người chơi cần thực hiện một đường chuyền mạnh và xa. Trong đó người chơi giữ bóng trên đầu bằng cả hai tay và ném bóng cho đồng đội.

 • Cầm bóng bằng cả hai tay và đưa tay ra phía sau đầu.
 • Đặt một chân thuận lên phía trước và dồn trọng lượng của cơ thể lên phía trước.
 • Khi trọng lượng cơ thể đã dồn về phía trước, đưa hai cánh tay về phía trước qua đầu và thả bóng thẳng hàng với đỉnh đầu.

Trong trường hợp khác, bạn có thể đứng bằng hai chân song song với nhau (có nghĩa là không cần chân nào đặt lên phía trước) và chuyền bóng qua đầu.

Động tác Wrap Around Pass

Động tác Wrap Around Pass
Động tác Wrap Around Pass

Wrap Around Pass cho phép bạn thực hiện kỹ thuật chuyền bóng khi có đối thủ ở quá gần. Để thực hiện một đường chuyền tốt, hãy ghi nhớ ba bước sau: thay đổi thăng bằng, vòng quanh đối thủ bằng cánh tay của bạn và ném bóng.

 • Dùng chân không thuận bước qua trước mặt hậu vệ của đối phương.
 • Áp dụng đường chuyền thẳng hoặc đập đất tùy theo tình hình.

Kỹ thuật chuyền bóng nâng cao

Động tác Baseball Pass – Chuyền bóng xa

Baseball Pass được sử dụng cho những pha phản công trên sân nhà. Người chơi sẽ sử dụng một tay để chuyền bóng cho đồng đội của mình ở những vị trí xa trên sân đấu. Có thể nói, đây là một đường chuyền khó vì nếu sai sót, bạn vô tình đưa bóng của mình cho đối thủ đó.

Để chuyền bóng, người chơi cần phải thoải mái với việc kiểm soát bóng trên tay (xem thêm: cách kiểm soát bóng rổ tốt). Và thực hiện các động tác như video dưới đây:

Động tác Dribble Pass – Chuyền khi dẫn bóng

Trong bóng rổ, đây là một đường chuyền nâng cao nên rất khó thực hiện. Nếu không thành thạo thì có thể gặp sai sót bất cứ lúc nào. Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì nó có thể sẽ rất hiệu quả.

Động tác Behind-the-back Pass – Chuyền bóng sau lưng

Đường chuyền này được thực hiện để gây nhầm lẫn cho hậu vệ của đối phương và đưa bóng cho đồng đội bên cạnh mình trong những pha phản công nhanh chóng.

Người chơi sẽ vòng tay cùng bóng ra phía sau lưng. Thả bóng khi cánh tay đã ở phía sau lưng để có được độ chính xác cao khi chuyền.

Động tác Pick and Roll Pass

Đây là một kỹ thuật chuyền bóng rổ nâng cao sử dụng khi phối hợp yểm trợ cho đồng đội ghi bàn. Khi muốn đưa bóng vượt qua hàng phòng ngự của đối phương; thì bạn có thể sử dụng đường chuyền này. Tuy nhiên, nó là dạng nâng cao nên rất khó và chỉ cầu thủ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Bên cạnh các kỹ thuật bóng rổ cơ bản khác như: cách nhồi bóng rổ; dẫn bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng quan trọng. Luyện tập thường xuyên kỹ thuật này là cách tốt nhất để chơi tốt nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *