Tin tức mới

Bật mí cách thả lỏng cơ bắp “đúng chuẩn” sau khi đá bóng

Việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi nó không chỉ giúp các cầu thủ có thể giảm tỷ lệ chấn thương xuống mức thấp nhất mà còn giúp họ phục hồi cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên, hầu hết các cầu thủ nghiệp dư đều cho rằng việc khởi động ban đầu đã là đủ rồi, còn việc giãn cơ cuối mỗi trận đấu là không cần thiết và thừa thải, thậm chí dù có biết thì cũng sẽ không thực hiện vì lười. Bài viết dưới đây của kryoflex.com sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của việc thả lỏng để giãn cơ sau khi chơi bóng và cách thả lỏng đúng nhất, cùng tìm hiểu ngay nào.

Tầm quan trọng của việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng

Tầm quan trọng của việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng
Tầm quan trọng của việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng

So với việc khởi động làm nóng cơ bắp trước buổi tập thì việc thả lỏng cơ sau buổi vận động bị mọi người xem nhẹ mặc dù lợi ích mang lại giúp phòng trách chấn thương và giữ ổn định phong độ của một cầu thủ. Bước vào một trận đấu, nhịp tim của chúng ta có thể được đẩy lên rất cao. Việc thả lỏng ngay sau trận đấu sẽ giúp nhịp tim giảm dần trở về mức ổn định, làm tái tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho cơ bắp, giữ cơ bắp ở trạng thái như trước khi vận động; giúp thải trừ những chất độc cho cơ như acid lactic; giảm nguy cơ nhức mỏi trên người của cầu thủ.

Thả lỏng cơ bao gồm nhiều bài tập như: chạy bộ nhẹ, ngồi nghỉ ngơi thả lỏng và sau đó là một số bài tập giúp giãn cơ. Xoa bóp đúng cách thường xuyên giúp cơ bắp thải trừ những chất thải độc hại và làm thư giãn hoàn toàn sợi cơ những vùng bị co rút, chấn thương có thể gây căng hay rách cơ khi hoạt động. Thả lỏng cơ sẽ giúp cho cơ bắp lấy lại sự linh hoạt. Sau trận đấu, cơ bắp đang “nóng” và đó là trạng thái lý tưởng để tăng cường độ đàn hồi của các búi cơ. Ngoài ra giúp ta nhận ra vùng cơ thường xuyên có vấn đề để xử trí đúng cách trước khi bị chấn thương thật sự.

Cách thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng

Trước khi bắt đầu thực hiện cách thả lỏng cơ bắp, người tập cần tập chạy bộ tại chỗ. Hãy bắt đầu với tốc độ cao rồi chậm dần dần. Đồng thời thực hiện hít thở sâu để giúp tăng cường oxy vào cơ thể. Sau đó thì chuyển sang duỗi từng phần cơ thể ở trạng thái tĩnh.

Cách thả lỏng khớp háng

 • Đầu tiên phải dang rộng hai chân hơn chiều rộng của vai.
 • Tiếp theo cúi người nghiêng về từng bên.
 • Sau đó chạm tay vào từng bắp chân đến khi thấy căng hết mức.

Cách thả lỏng gân khoeo

Đầu tiên đặt gót chạm đất và căng mũi chân lên. Đặt tay lên đầu gối của chân cần thả lỏng.
Sau đó cúi thấp người, kéo dãn cho phần lưng và sau bắp đùi căng hết mức

Cách thả lỏng cơ tứ đầu

 • Bước đầu đứng thẳng trên một chân và co chân còn lại đến khi gót chạm mông.
 • Tiếp theo giữ cho phần đùi chân đang co lên song song với chân đang đứng trụ.
 • Sau đó dùng tay kéo bàn chân đang co đến khi thấy căng ở mặt trước của đùi.

Cách thả lỏng cơ bắp chân

Cách thả lỏng cơ bắp chân
Cách thả lỏng cơ bắp chân
 • Đầu tiên đứng chống ở tường hoặc nhờ đồng đội làm trụ.
 • Tiếp theo đưa bên chân cần thả lỏng ra phía sau, lưng vẫn đứng thẳng.
 • Sau đó giữ cho phần gót của chân đang thả lỏng luôn chạm đất.

Cách thả lỏng cơ lưng

 • Đầu tiên để tư thế quỳ dưới đất, hai tay vươn qua đầu.
 • Tiếp theo cúi ép bụng sát vào đùi.
 • Sau đó tay và cánh tay vươn về phía trước hết mức có thể.

Thả lỏng cơ bắp có vai trò khá quan trọng để duy trì sức khỏe cũng như độ dẻo dai của cơ bắp trong các trận đấu bóng đá, vì thế khi thực hiện cách thả lỏng cơ bắp đòi hỏi người tham gia cần phải kiên trì thực hiện, không nên bỏ qua việc này vì chúng sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi sau khi đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *