Tin tức mới

Điểm qua 3 loại chấn thương bóng chuyền phổ biến nhất

Bóng chuyền đang là một trong số những môn thể thao thu hút đông đảo giới trẻ tham gia nhất hiện nay. Môn thể thao thú vị này không chỉ giúp rèn luyện sức bền và tăng cường thể lực cho người chơi mà còn là một trong số những giải pháp tăng chiều cao cực kỳ tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể tránh khỏi những chấn thương khi tham gia các hoạt động thể thao và bóng chuyền cũng như thế. Vậy khi chơi bóng chuyền chúng ta sẽ thường gặp phải những chấn thương gì và có cách nào để ngăn ngừa tình trạng này không? Hãy cùng kryoflex.com khám phá ngay những chấn thương bóng chuyền thường gặp nhất cũng như cách điều trị và ngăn ngừa nó qua bài viết dưới đây nhé!

3 chấn thương thường gặp nhất khi chơi bóng chuyền

Chấn thương tay

Chấn thương tay
Chấn thương tay

Chấn thương ở tay là một trong những trường gặp rất nhiều ở những vân động viên chơi bóng chuyền hiện nay. Do các vận động viên trong quá trình tập luyện và thi đấu, khi vận động viên thực hiện cứu bóng khi bóng sắp chạm mặt đất. Các loại chấn thương ở tay thường gặp như chấn thương cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay.

Triệu chứng khi bạn bị chấn tay thương là thực hiện nâng các vật nặng hoặc đơn giản chỉ duỗi tay thôi nhưng vẫn bị đau. Nếu bạn để ý, sau một thời gian dài tập luyện các ngón tay, cổ tay của bạn sẽ bị sưng lên và bầm tím. Biện pháp tốt nhất để chữa lành vết thương ở tay là bạn nên mua băng dán để phục hồi các các chấn thương gân, khớp. Nếu đang tập luyện, nên dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh tại chỗ. Giả sử bị thương nặng, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra tình hình.

Chấn thương vai

Đối với chấn thương vai thì do các vận động viên phải đập bóng và thực hiện thao tác quá nhanh hoặc không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến chấn thương. Với triệu chứng của việc chấn thương cũng rất dễ nhận biết đó là cảm thấy đau nhức, không thể cử động mạnh, thậm chí là có thể sưng đỏ lên và nhứt,… Trước khi bạn luyện tập hãy thực hiện bài khởi động một cách đúng nhất. Còn khi bị chấn thương thì nên ngừng luyện tập lại. Bởi nếu không ngừng thì chấn thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Khi bị chấn thương hãy sơ cứu ngay có thể và tìm đến bác sĩ để chữa trị.

Chấn thương chân

Chấn thương chân
Chấn thương chân

Còn đối với chấn thương chân thì thường do khớp gối hoặc cổ chân của bạn bị xoắn quá mạnh, chân bạn không có thời gian nghĩ. Bị đứt dây chằng ở vùng gối, bong gân hoặc bị rách bàn chân. Trước hết bạn nên ngừng chơi ngay khi bị hiện tượng này. Sau đó chườm nước đá lên vùng bị đau. Lưu ý là khi chân bị đau thì đừng nên xoa hoặc hoạt động quá nhiều ở vùng chân. Sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để tránh làm tổn thương vùng chân của bạn.

Làm sao để ngăn ngừa chấn thương khi chơi bóng chuyền?

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền . Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, nó sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *