Tin tức mới

Thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ chuẩn không cần chỉnh

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào cứ yêu thích là có thể chơi tốt được môn thể thao này. Hãy cùng kryoflex.com tìm hiểu kỹ thuật Lay-up – 2 bước lên rổ – đây là một trong những kỹ thuật khó trong bộ môn này, người chơi có thể tự luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình. Kỹ thuật 2 bước lên rổ hay còn được nhiều người gọi là layup là kỹ thuật ném bóng giúp bạn có thể dễ dàng có được 2 điểm. Kỹ thuật này là thực hiện 2 bước chạy từ vòng ba điểm của đối thủ và thực hiện một bước nhảy để đưa bóng vào rổ.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ – Lay up

Kỹ thuật 2 bước lên rổ - Lay up
Kỹ thuật 2 bước lên rổ – Lay up

Kỹ thuật hai bước lên rổ hay còn được gọi là kỹ thuật layup. Là một trong những kiểu ném bóng vào rổ cơ bản và phổ biến nhất mà bất cứ một vị trí người chơi nào cũng có thể thực hiện được. Lay-up hai bước là cách thức ghi hai điểm được thực hiện bằng cách đột phá vào trong phần sân đối phương và thực hiện pha ném bóng vào rổ. Thông thường thì hướng di chuyển của bạn sẽ là từ cánh phải hoặc cánh trái của đối phương.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước được thực hiện qua hai bước chính là chạy đà và ném bóng vào rổ. Layup thường sẽ là vừa chạy và vừa dắt bóng đến trước rổ. Tuy nhiên với một khoảng cách nhất định chứ không phải gần sát rổ, kết thúc bước một sẽ là kỹ năng thu hẹp khoảng cách bằng chân phải và nhảy lên bằng chân trái.

Ném bóng rổ 2 bước được hiểu là chạy 2 bước rồi lên rổ ném bóng và kết thúc. Tuy nhiên, trong thực tế khi bạn tập luyện thì cần trải qua các bước nhỏ để thực hiện, dưới đây là hướng dẫn chi tiết với 6 bước cơ bản:

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 1: Chọn cự ly

Nên chọn cự ly di chuyển hợp lý, bởi vì bạn chỉ có 2 bước chạy cho nên phải xác định tùy vào thể chất mỗi người mà chọn vị trí gần hay xa hơn. Thông thường, các cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn khu vực lên rổ là trong vòng 3 điểm và khoảng cách ném rổ không quá 1m.

Bước 2: Chọn tay thuận

Tay thuận quyết định đến cú lên rổ thành công cao hay không. Nếu bạn thuận tay phải thì không nên sử dụng tay trái; bởi với 2 bước lên rổ cần chuẩn xác và lực phải mạnh mẽ hơn. Bạn thuận tay ném bên nào thì bạn chọn hướng ném bên đó và bạn phải đứng chệch một góc 45 độ so với vị trí bảng và rổ.

Bước 3: Chuẩn bị tư thế

Nếu thuận tay phải thì thực hiện với chân trái lên trước, chân phải ở phía sau giúp thăng bằng. Sau đó, thân bạn hơi cúi và nghiên hướng về phía chạy (hướng về rổ và bảng).

Bước 4: Chạy đà

Các bước thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ chuẩn không cần chỉnh
Các bước thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ chuẩn không cần chỉnh

Chạy đà là giai đoạn vô cùng quan trọng. Bước chạy đà tốt sẽ giúp bạn lên rỗ dễ dàng. Bạn sẽ có 2 bước chạy để lên rổ. Lúc này dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực; hoặc bụng rồi dần dần đưa lên cao qua đầu.

Bước 5: Lên rổ

Nếu ném rổ bằng tay phải thì chân phải của bạn là bước đầu tiên chạy đà. Sau khi chân trái chạm đất ở bước 2 bạn sẽ dùng hết lực để bật người lên và co chân phải song song với mặt đất.

Bước 6: Ném bóng

Khi bật nhảy lên thì lúc này bóng đã đưa gần lên tới đầu. Dùng lực cổ tay phải vẩy bóng lên cao và đưa vào rổ. Sau khi ném bóng thành công, 2 chân của bạn phải chạm đất cùng lúc; và hơi uốn cong đầu gối chứ không nên đứng thẳng.

Học cách thực hiện kỹ thuật layup (kỹ thuật 2 bước lên rổ) là rất quan trọng đối với các cầu thủ trẻ bởi vì hầu như họ chưa đủ sức mạnh để thực hiện các cú ném từ bên ngoài một cách nhất quán. Nếu bạn thực hiện theo những kỹ thuật hai bước lên rổ mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên; thì chắc chắn đội của bạn sẽ không gặp khó khăn khi tấn công; và ghi bàn trước bất kỳ chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *