Tin tức mới

Hướng dẫn kỹ năng rê bóng và một số điều cần biết

Kỹ năng rê bóng là một kỹ năng cần thiết cho các tiền vệ, cũng như cho mọi cầu thủ trên sân. Nếu chuyền bóng là điều cơ bản nhất đối với một cầu thủ, thì rê bóng là bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện trong quá trình rèn luyện nâng cao trình độ. Một trong những kỹ thuật thường được sử dụng trong bóng đá là rê bóng. Vậy rê bóng là gì, kỹ năng xử lý rê bóng cần có và những phương pháp rê bóng hiệu quả trong thời gian qua là gì?. Hãy cùng kryoflex.com đọc bài viết sau và tìm hiểu ngay nhé.

Tổng quan về kỹ thuật rê bóng trong bóng đá

Tổng quan về kỹ thuật rê bóng trong bóng đá
Tổng quan về kỹ thuật rê bóng trong bóng đá

Trước tiên chúng ta nên biết khi nào thì cần rê bóng. Trong bóng đá hiện đại thì việc rê dắt cá nhân đang dần được hạn chế và ưu tiên cho lối chơi đồng đội. Chúng ta sẽ chỉ nên rê bóng trong một số trường hợp 1vs1 hoặc khi phải hoạt động độc lập, không có đồng đội hỗ trợ.

Một điểm quan trọng nữa đó là hạn chế rê bóng ở phần sân nhà bởi khi mất bóng sẽ gây nguy hiểm cho hàng thủ. Vị trí rê bóng lý tưởng là ở khu vực 1/3 sân đối phương (final third).

Hướng dẫn về kỹ thuật rê bóng

Tiếp theo là về cách rê bóng. Có nhiều cách rê bóng nhưng phổ biến nhất, hiệu quả nhất là rê bóng bằng phần mu bàn chân.

Chúng ta sẽ cần duỗi phần mu bàn chân ra và đẩy thẳng vào tâm bóng cho bóng lăn về phía trước. Cần tiết chế lực để quả bóng không cách chân chúng ta quá xa. Khi muốn rẽ hướng thì thay đổi hướng tác động của bàn chân vào tâm bóng là được.

Cách luyện tập kỹ thuật rê bóng

Để luyện tập kỹ thuật rê bóng cơ bản, bài tập tốt nhất là rê bóng qua các chướng ngại vật giúp tăng sự khéo léo của đôi chân cũng như cảm giác chạm bóng. Khi tập, bạn nên tập trung vào việc ngoặt người với bóng.

Kết hợp tốt động tác hình thể sẽ giúp chúng ta rê bóng dẻo hơn hoặc khi đã thuần thục, đó cũng là một cách đánh lừa đối thủ để vượt qua sự kèm cặp của họ.

Một vài cách rê bóng qua người hiệu quả

Để có được kỹ năng rê bóng tuyệt vời thì bạn cần luyện tập rất nhiều. Gợi ý cho bạn một vài cách rê bóng qua người hiệu quả để bạn tham khảo dưới đây.

Rê bóng khoảng cách gần nhất

Luôn để bóng sát chân khi rê bóng để dễ dàng xử lý trong mọi tình huống. Khoảng cách mỗi lần chạm phải thật ngắn; có thể như không thấy gì và cảm giác bóng không rời chân.

Rê bóng cùng với kỹ năng giả sút

Rê bóng cùng với kỹ năng giả sút
Rê bóng cùng với kỹ năng giả sút

Đây là một kỹ thuật thường gặp trên những sân bóng chuyên nghiệp. Việc kết hợp rê bóng với hành động giả sút sẽ giúp bạn qua người đối thủ hiệu quả mà không mất nhiều sức. Tuy nhiên cần khéo léo và nhanh nhẹn khi sử dụng cách này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Rê bóng bằng tốc độ cao

Cách này đòi hỏi người rê bóng phải có được tốc độ cực kỳ cao. Đồng thời việc đẩy bóng cũng phải chính xác và đúng như dự định; tránh để đối thủ cản phá và cướp bóng thành công.

Rê bóng theo cảm hứng người chơi

Cách rê bóng theo cảm hứng thì sẽ tùy thuộc vào cá nhân người đá. Mỗi người khác nhau lại có những cảm hứng đá khác nhau. Vì thế chỉ cần nắm được kỹ thuật cũng như quy tắc của rê bóng thì hoàn toàn có thể biến tấu và sử dụng theo những cách riêng để tạo nên những kiến tạo đột phá.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật rê bóng

Ngoài ra, khi tập luyện rê bóng, bạn cũng cần ghi nhớ một số quy tắc khác như:

  • Kiểm soát bóng trước khi chạy và luôn giữ bóng trên đường chạy
  • Tập trung để mắt tới bóng đồng thời liên tục ngước lên và tìm phương án mới.
  • Và tự tin, đó là yếu tố giúp bạn có thể thực hiện những tình huống khiến đối phương bất ngờ.
  • Cuối cùng, điều mà có lẽ mọi người quan tâm nhất khi rê bóng đó chính là làm sao để qua người hiệu quả. Bí quyết quan trọng nhất đó chính là làm đối phương bất ngờ.
  • Hãy dùng những động tác giả, hoặc dừng bóng, đứng im sau đó bất ngờ bứt tốc; hoặc là giả sút để đánh lừa đối thủ.

Để luyện tập được kỹ thuật rê bóng cơ bản một cách thuần thục cần có thời gian, nỗ lực và sự quyết tâm. Hãy chăm chỉ tập luyện, kryoflex.com tin rằng các bạn sẽ đạt được kỹ thuật và trình độ rê bóng mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *