Tin tức mới

Cách thực hiện kỹ thuật lốp bóng qua đầu thủ môn (Chip Shot)

Lốp bóng qua đầu thủ môn (thường gọi là chip shot) là một kỹ thuật dứt điểm rất đẹp mắt và hiệu quả khi đối mặt với thủ môn. Nhiều cầu thủ thích sử dụng kỹ thuật này, điển hình như Messi, Welbeck, Bergkamp. Thực hiện động tác kỹ thuật này không quá khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có sự tinh tế của đôi chân trong pha chạm bóng, cũng như cảm quan và khả năng hình dung quỹ đạo của bóng tốt. Trong bài viết hôm nay của kryoflex.com, hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý khi thực hiện kỹ năng lốp bóng qua đầu thủ môn nhé!

Tổng quan kỹ thuật chip shot

Tổng quan kỹ thuật chip shot
Tổng quan kỹ thuật chip shot

Kỹ thuật chip shot hay còn được biết đến là kỹ thuật lốp bóng qua đầu thủ môn. Chính là một kỹ thuật dứt điểm rất đẹp mắt; và hiệu quả trong bộ môn bóng đá khi đối mặt với thủ môn. Rất nhiều cầu thủ thích sử dụng kỹ thuật này, điển hình như Messi; Welbeck, Dennis Bergkamp,… Kỹ thuật này tuy thực hiện không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có sở hữu một đôi chân linh hoạt, thành thạo. Người đó phải có khả năng hình dung tốt quỹ đạo của quả bóng.

Lốp bóng là một trong những kỹ thuật dứt điểm đẹp mắt; và hiệu quả cho những cầu thủ muốn ghi bàn và đang đối mặt với thủ môn. Kỹ thuật chơi bóng này không quá khó nhưng cần sự điêu luyện của đôi chân; kỹ năng quang sát tinh tế và nắm bắt được tình hình trận đấu.

Lốp bóng còn gọi là chip shot hay bấm bóng, nó đòi hỏi người chơi phải hình dung được quỹ đạo của quả bóng mà canh lực cho phụ hợp. Các cầu thủ muốn chơi được kỹ thuật này phải có cảm giác bóng tốt; và thường xuyên duy trì tập luyện để thi đấu thành công hơn.

Yêu cầu của kỹ thuật

Đầu tiên thì lốp bóng là một kỹ thuật với độ khó khi thực hiện ở mức tương đối. Nó sẽ đòi hỏi sự tinh tế của đôi chân trong pha chạm bóng cũng như là cảm giác, khả năng hình dung quỹ đạo bóng rất cao.

Trường hợp áp dụng kỹ thuật

Đầu tiên thì lốp bóng là một kỹ thuật với độ khó khi thực hiện ở mức tương đối. Nó sẽ đòi hỏi sự tinh tế của đôi chân trong pha chạm bóng cũng như là cảm giác; khả năng hình dung quỹ đạo bóng rất cao. Về trường hợp áp dụng thì kỹ thuật lốp bóng sẽ hữu hiệu nhất trong trường hợp đối mặt thủ môn 1vs1. Khi thủ môn có xu hướng xông ra để làm hẹp góc sút.

Ngoài ra thì nó cũng có thể được áp dụng trong trường hợp chúng ta cần đưa bóng ra sau lưng hàng phòng ngự với số đông của đối phương

Về trường hợp áp dụng thì kỹ thuật lốp bóng sẽ hữu hiệu nhất trong trường hợp đối mặt thủ môn 1vs1. Khi thủ môn có xu hướng xông ra để làm hẹp góc sút.

Ngoài ra thì nó cũng có thể được áp dụng trong trường hợp chúng ta cần đưa bóng ra sau lưng hàng phòng ngự với số đông của đối phương

Các bước thực hiện kỹ năng

Các bước thực hiện kỹ năng
Các bước thực hiện kỹ năng

Để thực hiện động tác thì bước 1 chúng ta sẽ xác định hướng bóng muốn muốn đưa tới; và để chân cùng thân người hướng thẳng về phía đó để đường bóng đi chính xác. Bước 2 chúng ta cần đặt chân trụ gần với bóng. Để chân trụ xa thì chắc chắn là không thể lốp bóng tốt được.

Động tác chân: Tiếp theo thì chân chạm bóng chúng ta sẽ dùng mũi bàn chân xúc quả bóng lên để nó có thể bay vòng lên cao với quỹ đạo rót dầu vượt khỏi tầm với thủ môn. Để có một quỹ đạo bóng tốt thì điểm tiếp xúc lý tưởng trên bóng sẽ là phần đáy tâm bóng

Lưu ý là chỉ dùng mũi bàn chân để búng quả bóng lên chứ không chém hẳn phần mu. Bởi nếu thế bóng sẽ rất dễ bay thẳng vào người thủ môn. Còn nếu đủ độ cao để qua đầu thủ môn thì sau đó cũng sẽ vọt xà.

Mẹo: Dùng động tác giả – Để nâng cao xác suất thành công khi thực hiện động tác lốp bóng; thì chúng ta hoàn toàn có thể vung chân giả sút; để khiến thủ môn đổ người sớm và bị mắc lừa.

Lưu ý khi sử dụng kỹ năng

Một lưu ý đến các bạn là chúng ta sẽ không nên thực hiện động tác lốp bóng khi đang rê bóng với tốc độ cao. Bởi vì khi đó thì với quán tính lăn nhanh về phía trước; rất khó để có thể xúc được quả bóng bay cao lên phía trên đầu thủ môn.

Tốt nhất là chúng ta hãy cố gắng giảm bớt tốc độ rê bóng; hoặc dùng gầm giày vê nhẹ bóng để giảm bớt quán tính trước khi thực hiện động tác.

Vừa rồi là những hướng dẫn và lưu ý để các bạn có thể theo đó luyện tập kỹ thuật lốp bóng một cách thuần thục trước khi áp dụng nó vào các trận đấu. Nếu còn có điều gì chưa rõ hoặc cần góp ý thì hãy để lại những comment ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *