Tin tức mới

Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền hiệu quả và tuyệt diệu

Khi chơi bóng chuyền, đập bóng là một phương pháp tấn công chủ yếu. Kỹ thuật đập bóng và động tác chính xác là phương pháp hiệu quả được nhiều người thực hiện. Bóng chuyền là một trong những môn thể thao có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Muốn ghi được nhiều bàn thắng đẹp mắt trong bộ môn thể thao này, ngoài sự kiên trì luyện tập, bạn còn phải có kỹ năng đập bóng thuần thục, hấp dẫn đồng thời kỹ năng này sẽ giúp bạn dứt điểm chính xác, gây ấn tượng với khán giả. Nào cùng với kryoflex.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Các bước thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Các bước thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền
Các bước thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Muốn làm cho cách đập bóng biến hoá muôn hình muôn vẻ, một yêu cầu rất lớn đối với người chơi là phải có trình độ kỹ thuật điêu luyện, biết nhiều kiểu đập và đập nhiều hướng khác nhau để ghi bàn thắng nhanh chóng và đẹp mắt nhất có thể. Kỹ thuật đập bóng chuyền tuyệt diệu được thực hiện bao gồm có 5 bước cơ bản:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng cách lưới khoảng 2 – 3m (nếu đứng sát lưới thì không có chỗ lấy đà và nhảy lên sẽ bị chạm lưới). Không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân, mắt theo dõi người chuyền bóng.

Bước 2: Lấy đà

Để có sức bật cao hơn và điều chỉnh khoảng cách, vị trí đập bóng cho thích hợp.

+ Thời gian lấy đà: Khi đã xác định được đường bóng và hướng bóng nâng tới. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người nâng. Nếu đập bóng càng thấp càng phải lấy đà sớm hơn, đập bóng cao lấy đà chậm hơn.

+ Góc độ của đường lấy đà (so với lưới) phụ thuộc vào khả năng người đập, người đập giỏi có thể lấy đà với góc độ lớn hơn, có khi thẳng góc với lưới. Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới, và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35 – 500; với người mới tập thì trung bình 450.

Số bước lấy đà có thể 1 – 4 bước nhưng thông thường là 3 bước.

Bước 3: Giậm nhảy

Sau bước lấy đà, bạn thực hiện giậm nhảy bằng hai chân, để giậm nhảy tốt, bạn nên đặt gót chân xuống đất, hai chân rộng ngang vai, thân người hơi ngã về phía trước. Để bật được cao, bạn hãy dùng sức bật của đầu gối, bụng và cổ chân. Song song với chân là sự phối hợp nhuần nhuyễn của tay, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay của bạn nên đánh xuống thẳng góc với mặt của sân.

Bước 4: Nhảy và đập

Nhảy và đập
Nhảy và đập

Chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau; và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên; không khép sát quá cũng không dang rộng quá. Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau; cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 – 15cm.

Bóng nâng cao hay thấp tuỳ theo quả đập cao, trung bình hay thấp. Những điểm chạm bóng vẫn phải ở tầm cao nhất cho nên bất cứ đập kiểu nào cũng phải nhảy thật cao.

Bước 5: Rơi xuống

Sau khi đập xong, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng; chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì phải thả lỏng các bắp thịt; rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

Kỹ thuật đập bóng chuyền là bí quyết hết sức quan trọng đối với chơi. Nếu bạn đang có ý định học đánh bóng chuyền; thì nên tìm hiểu kĩ càng về kỹ thuật đập bóng; và có cách đánh làm sao đẹp mắt nhất có thể. Bên cạnh kỹ thuật đập bóng, khi tham gia đánh bóng chuyền bạn nên nắm bắt tâm lý cũng như điểm yếu của đối thủ để có cách ghi bàn hiệu quả nhất.

Một vài lưu ý trong cách đập bóng chuyền

Để thành thạo được các kỹ năng trong cách đập bóng chuyền. Bạn nên thường xuyên luyện tập để nâng cao khả năng phản xạ của mình. Bên cạnh đó, nên tìm những người chơi có kỹ năng tốt để cùng luyện tập.

Một trong những điều cần ghi nhớ trước khi chơi bộ môn thể thao này là bạn nên khởi động chân tay nhẹ nhàng để tránh trường hợp bị chuột rút, trật khớp…khi chơi bóng.

Hi vọng bài viết trên đây của kryoflex.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức lý thuyết cơ bản về cách đập bóng chuyền đúng cách. Chúc bạn sớm nâng cao được kỹ năng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *