Tin tức mới

Bật mí 7 bước trong cách nhồi bóng rổ cơ bản

Sử dụng kỹ thuật nhồi bóng chính xác cho phép bạn kiểm soát bóng tốt hơn, đồng thời cho phép bạn di chuyển bóng tự do hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Một số phương pháp nhồi bóng rổ mà kryoflex.com chia sẻ dưới đây có thể sẽ hữu ích rất nhiều cho bạn. Kỹ năng nhồi bóng rổ thường là kỹ năng đầu tiên mà người chơi phải học. Vì vậy, muốn hiểu đúng những kỹ năng này, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để chuẩn bị đầy đủ cho các bước tập luyện kỹ năng này.

Kỹ thuật nhồi bóng rổ là gì?

Kỹ thuật nhồi bóng rổ
Kỹ thuật nhồi bóng rổ

Nhồi bóng là một kỹ năng cơ bản nhưng rất quan trọng trong bóng rổ. Nhồi bóng rổ tốt sẽ cầu thủ nâng cao khả năng kiểm soát và khống chế bóng. Ngoài ra, nhồi bóng đúng cách còn giúp người chơi dễ dàng qua người trong thi đấu bóng rổ.

Nguyên tắc nhồi bóng

Trước khi vào học kỹ thuật nhồi bóng, chúng ta cần hiểu được nguyên tắc nhồi bóng như sau:

  • Tư thế đầu gối hơi cong, lưng thẳng và sẵn sàng nhồi bóng.
  • Nhồi bóng bằng các ngón tay, xòe các ngón tay rộng để giữ bóng được chặt hơn, mắt nhìn lên phía trước. Dùng các ngón tay đẩy bóng xuống sàn và uốn cong cổ tay.

7 bước trong cách nhồi bóng rổ cơ bản

Bước 1: Thư giãn các ngón tay của bạn

– Bước đầu tiên trong việc học cách nhồi bóng là thư giãn các ngón tay của bạn. Phải đảm bảo rằng chúng được đặt đúng vị trí trên quả bóng rổ. Riêng với trẻ nhỏ, chúng thường có xu hướng đặt sai ngón tay chính vì thế phải có người kèm cặp để chỉ bảo tận tình.

– Trải rộng các ngón tay của bạn ra đều diện tích bề mặt của quả bóng sẽ giúp người chơi kiểm soát bóng được tốt hơn. Nhiều người mới bắt đầu chơi bóng rổ thường ngón tay sẽ rất cứng và điều quan trọng là phải luyện tập nhiều, thư giãn tay và ngón tay để nhồi bóng được hiệu quả hơn.

Bước 2: Sử dụng ngón tay của bạn để kiểm soát bóng

Mặc dù nhiều chuyên gia bóng rổ nổi tiếng đã khẳng định rằng “không bao giờ được chạm lòng bàn tay vào bóng khi cầm bóng, đặc biệt là nhồi bóng”. Tuy nhiên, trong trường hợp những người mới bắt đầu chơi hoặc trẻ em (đang trong quá trình phát triển, bàn tay vẫn nhỏ và ngón tay vẫn còn ngắn) thì họ được phép sử dụng lòng bàn tay để cố định vị trí của bóng và nảy bóng. Nhưng phải lưu ý rằng các ngón tay mới là bộ phận điều khiển chính của quả bóng.

Bước 3: Hạ thấp cơ thể

Bất cứ cầu thủ bóng rổ nào khi chơi bóng đều phải khuỵu đầu gối xuống; và giữ thấp trọng tâm cơ thể khi có được bóng. Lý do phải sử dụng tư thế này là vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn, di chuyển nhanh hơn và tránh được những hậu vệ của đối phương tới cướp bóng. Nếu hậu vệ của đội bạn lao tới để cướp bóng, bạn có thể nhanh chóng xoay người hoặc chuyển tấn công theo hướng khác.

Bước 4: Nhồi bóng rổ xuống sàn

Nhồi bóng xuống sàn
Nhồi bóng xuống sàn

Mở rộng khuỷu tay và cổ tay của họ khi nhồi bóng. Bạn sẽ có quyền kiểm soát bóng tốt hơn khi bóng liên tục được tiếp xúc với bàn tay của bạn.

Nếu một cầu thủ bóng rổ không có đủ lực để nhồi xuống sàn; thì chắc chắn bóng của họ sẽ nhanh chóng bị cướp mất khỏi tay bởi hậu vệ của đối phương.

Bước 5: Mắt không được nhìn xuống sàn

Đối với những người chơi lần đầu, việc họ nhìn xuống sàn khi nhồi bóng là điều hiển nhiên. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp họ học được kỹ năng nhìn lên phía trước khi nhồi bóng. Điều này giúp họ có có thể theo dõi đối thủ; theo dõi tình hình trận đấu để đưa ra chiến lược phù hợp.

Bước 6: Tìm hiểu cách nhồi bóng bằng cả hai tay

Steve Nash – là cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Canada; từng chơi 18 mùa trong Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) đã từng nói rằng: “Từ nhỏ tôi đã học cách nhồi bóng bằng cả hai tay; và điều đó khiến tôi trở nên nhanh nhạy, sáng tạo hơn; khi đối đầu với những đối thụ lớn mạnh”.

Khi một người có thể thực hiện nhuần nhuyễn kỹ năng này; thì cơ hội chiến thắng của họ lập tức sẽ tăng gấp đôi. Đó là lý do tại sao người chơi phải học cách nhồi bóng tốt bằng cả hai tay.

Bước 7: Nhồi bóng có mục đích

Một trong những câu nói yêu thích của hầu hết các tân cầu thủ bóng rổ trên thế giới hiện nay là :”Bạn nhồi bóng là để ghi bàn, không phải để khám phá” – Lindsay Gaze (cầu thủ bóng rổ người Úc). Đây có thể coi là mục tiêu hàng đầu trong việc thực hiện kỹ năng nhồi bóng rổ.

Cách nhồi bóng rổ là cách chơi bóng rổ cơ bản nhất trong môn thể thao này. Chính vì thế, người chơi cần phải luyện tập nhuần nhuyễn trước khi muốn trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *