Tin tức mới

Kỹ thuật khởi động hạn chế chấn thương trong bóng đá

Các kỹ thuật khởi động trong bóng đá như làm nóng cơ thể, căng cơ và thả lỏng toàn bộ cơ thể trước và sau khi đá bóng sẽ giúp các cầu thủ tránh được những chấn thương khi chơi bóng. Các bài tập khởi động trong bóng đá bao gồm các động tác giúp tăng sức bền của cơ bắp, tăng cường hệ tim mạch và giãn cơ.

Nhờ khởi động kỹ trước khi đá, cơ thể của cầu thủ dễ thích nghi hơn với hoạt động mạnh mà không gây ra những thay đổi đột ngột trong hệ xương. Vì vậy, các cầu thủ cần đến trước trận đá 20 phút để khởi động. Các bạn cùng kryoflex.com tìm hiểu kỹ năng khởi động trong môn bóng đá qua nội dung sau.

Tầm quan trọng của việc khởi động trong bóng đá

Khởi động giúp hạn chế chấn thương
Khởi động giúp hạn chế chấn thương

Ngoài vấn đề giúp cho bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Việc thực hiện các bài tập khởi động bóng đá cũng hỗ trợ:

  • Tạo đà cho cơ thể bằng cách nâng dần nhịp tim lên đáp ứng mức cần thiết cho những lần nước rút đầu tiên, tránh cho tim bị sốc do cường độ vận động tăng đột ngột.
  • Về mặt tinh thần, việc khởi động giúp anh em nhập cuộc nhanh hơn với trận đấu, đảm bảo không bị phân tâm trong giai đoạn đầu trận. “Làm ấm” tinh thần là một “vũ khí bí mật” tuyệt đối thường bị các cầu thủ vô tình bỏ qua. Nhưng các chuyên gia hiểu rằng ngoài việc “làm nóng” cơ thể thì việc “hâm nóng” tinh thần cũng rất quan trọng, nó góp phần giúp ích rất nhiều trong thi đấu.
  • Tăng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và tăng cường hiệu suất. Bằng cách các bài tập khởi động làm nóng các cơ, sự kích hoạt cũng “xóa” liên lạc thuần túy giữa não và cơ thể để sẵn sàng tối ưu cho các phản ứng vận động, những phản xạ cần phải nhanh chóng dù trong một tíc tắc.

Điểm danh các bài khởi động trước mỗi trận bóng

Bài tập khởi động chạy tại chỗ và nâng cao đùi

Bài tập khởi động đầu tiên khi cầu thủ ra sân là bài tập chạy nhẹ hàng; nâng cao đùi và xoáy các khớp chân, tay, cổ, hông.

Cách khởi động nâng cao đùi như sau:

– Nâng cao đùi sang một bên, còn đưa tay sang một bên

– Quy về vị trí ban đầu

– Đổi bên nâng cao đùi và lặp đi lặp lại nhiều lần

Khởi động trong bóng đá được Thể Thao Tuổi Trẻ rất chú trọng khi dạy các em nhỏ chơi đá bóng. Tại lớp học bóng đá các em luôn được thầy cô cho khởi động kỹ các khớp, các cơ sẽ giúp các em chơi bóng không bị chệch khớp hay căng cơ.

Bài khởi động nâng cao đùi trong bóng đá rất quan trọng, do vậy cầu thủ nâng cao đùi càng cao, càng tốt và thực hiện tục nhằm giãn các cơ chân, giúp bạn sút bóng tốt, lừa bóng dẻo.

Bài tập khởi động chạy bộ chậm và nhanh

Kỹ thuật khởi động trong bóng đá bằng bài tập chạy chậm đến nhanh được các huấn luyện cho các cầu thủ tập luyện thường xuyên khi ra sân thi đấu hay tập luyện chuyên môn. Vì vậy, trước khi đá bóng chúng ta cần thực hiện các bài tập chạy bộ khởi động như sau:

– Trong khi chạy thì đầu và thân người cần tự nhiên nhất

– Thả lỏng các cơ vai khi chạy, cơ chân chạy nhịp nhàng

Trong khi chơi bóng đá các cầu thủ sẽ phải chạy rất nhiều nên khi thực hiện kỹ thuật khởi động chạy, cầu thủ phải chạy cả bàn chân xuống đất và đầu bàn chân tới gót chân phải hướng về phía trước.

Bài tập khởi động xoay người trong bóng đá

Bài khởi động xoay người trong bóng đá sẽ giúp cơ thể được vặn đủ các hướng; ép dẻo cơ thể và cần thực hiện đúng kỹ thuật như sau:

– Xoay các khớp gối đầu tiền rồi đến khớp vai; cổ tay, cổ chân từ phải sang trái và ngược lại

– Xoay vặn người bằng cách đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai; để 2 tay ngang hông, gập thân về phía trước rồi đưa cơ thể sang trái, sang phải, ra sau.

Kỹ thuật xoay người khi khởi động là yếu tố quan trọng; giúp ích khi bạn thi đấu như những pha đi bóng, đảo bóng, qua người.

Bài tập khởi động kéo giãn cơ đầu gối và bắp chân

Bài tập khởi động kéo giãn cơ đầu gối và bắp chân
Bài tập khởi động kéo giãn cơ đầu gối và bắp chân

Đây là bài tập kéo giãn cơ đùi và cơ đầu gối giúp cho cầu thủ có thể sút bóng và chuyền bóng xa tốt nhất. Cách thực hiện kỹ thuật kéo giãn cơ như sau:

– Tay phải cầm cổ chân phải rồi kéo cao chân; người hơi ngả về phía trước, tạo thế cánh cung căng người

– Đổi bên tay trái và thực hiện như tay phải

Bài tập khởi động ép thẳng cơ thể

Bài tập khởi động trong bóng đá cuối cùng là bài ép thẳng cơ chân giãn cách hết tầm. Cách thực hiện như sau:

– Bước một chân lên phía trước, một chân thẳng và một chân vuông góc

– Hạ thấp dần cơ thể xuống sao cho một chân vuông góc 90 độ

– Chân trái thẳng, hai tay đặt lên đầu gối phải, hạ thấp dần trọng lượng cơ thể xuống theo nhịp

– Đổi sang chân trái và làm tương tự như chân phải

Hy vọng với những kỹ thuật khởi động trong bóng đá của kryoflex.com sẽ giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn, tránh được chấn thương trong khi chơi bóng đá và giành nhiều chiến thắng trên sân cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *