Tin tức mới

Điểm qua những loại thực phẩm tốt cho vận động viên bóng chuyền

Thức ăn giàu dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cung cấp năng lượng và sức khỏe cho các vận động viên bóng chuyền. Thế nên, việc chăm sóc tốt sức khoẻ cho người chơi bóng chuyền bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng cần thiết. Chế dinh dưỡng khoa học và lành mạnh sẽ giúp các vận động viên tránh khỏi tình trạng bị mất sức trong quá trình tập luyện và thi đấu. Chính vì vậy, bạn phải nắm được kiến ​​thức và kỹ năng về dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể một cách hợp lý và khoa học khi tập luyện bộ môn thể thao này. Bài viết dưới đây của kryoflex.com sẽ chia sẻ cho các bạn những thực phẩm cần thiết cho vận động viên bóng chuyền, cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền
Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền

Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi vận động viên phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình. Đối với các vận động viên bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì vận động viên nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học. Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Những thực phẩm tốt cho vận động viên bóng chuyền

Đối với người chơi thể thao, để đảm bảo sức khỏe họ cần tuân thủ và đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, tránh được các thương tích không đáng xảy ra. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho những người chơi bóng chuyền.

Các loại rau xanh và hoa quả tươi

Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người; nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền. Do đó, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng vitamin đủ lớn. Từ đó, nó sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày. Lời khuyên: Bổ sung các loại rau củ quả như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô,…

Các loại chất béo lành mạnh

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì. Từ đó dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.  Do đó, người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo. Lời khuyên: Ngoài sữa, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn. Đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100 gram đến 200 gram thịt mỗi ngày. Lời khuyên: Bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn. Bởi vì đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt có thể bổ sung thêm 200 gram hải sản/ngày.

Bổ sung tinh bột hợp lý mỗi ngày

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Các vận động viên không nên bỏ qua phần thức ăn này. Vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Thời điểm ăn uống lý tưởng của vận động viên bóng chuyền

Người chơi thể thao nên ăn trước 2 giờ trước khi bước chơi thể thao. Tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức. Bởi như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Tương tự, trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao cũng nên bổ sung dinh dưỡng. Hãy bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Kết luận

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người lựa chọn bộ môn này để luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng người chơi nên vận dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp thuốc bổ theo tư vấn của bác sĩ nhằm tăng khả năng hồi phục, đảm bảo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *