Tin tức mới

Những điều cần biết khi bổ sung nước cho cầu thủ bóng rổ

Trong quá trình tập luyện thể thao thì nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là những môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động và thể lực cao như bóng rổ. Cung cấp nước đúng cách và hợp lý sẽ giúp các cầu thủ bóng rổ duy trì được thể lực trong suốt quá trình tập luyện hoặc thi đấu. Không chỉ vậy, nó còn giúp hạn chế tình trạng mất nước vì vận động quá nhiều. Thế nhưng, đối với các cầu thủ bóng rổ thì nên uống nước gì và uống như thế nào là phù hợp? Đây cũng là vấn đề được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng kryoflex.com khám phá ngay nhé!

Tầm quan trọng của việc bổ sung nước đối với cầu thủ bóng rổ

Tầm quan trọng của việc bổ sung nước đối với cầu thủ bóng rổ
Tầm quan trọng của việc bổ sung nước đối với cầu thủ bóng rổ

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước. Đặc biệt hơn, với bộ não – cơ quan thần kinh trung ương con số này lên đến 75%. Chính vì thế, việc uống đủ nước là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự vận hành “trơn tru” của cơ thể. Đó cũng là lí do mà trong một số điều kiện nhất định, mất nước có thể dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, xuất hiện tình trạng hay quên, tinh thần làm việc, kỹ năng vận động thị giác và khả năng làm việc nhạy bén với các con số.

Mất nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tim, tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt. Tập luyện và thi đấu bóng rổ sẽ làm cho bạn mất nhiều nước hơn bình thường. Điều này làm cho thận và gan bị tổn thương ít nhiều. Mặt khác, trong quá trình chơi bóng rổ thì nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp xương. Hơn nữa nó còn giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh của bản thân. Nó sẽ khiến cầu thủ bóng rổ cảm thấy mệt mỏi, bị chuột rút, chóng mặt,…

Cầu thủ bóng rổ nên uống nước gì nâng cao hiệu suất thi đấu?

Nước khoáng hay nước lọc

Chất lỏng thiết yếu nhất mà một cầu thủ bóng rổ có thể uống trước và sau trận đấu đó là nước. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và nó chiếm khoảng 75% mô cơ của bạn. Ngoài ra, hơn một nửa cơ thể bạn bao gồm nước điều này khiến cho nó trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nước trong các hoạt động thể chất, cường độ cao như trong một trận bóng rổ.

Các loại đồ uống thể thao

Các loại đồ uống thể thao
Các loại đồ uống thể thao

Sau nước thì người chơi bóng rổ nên tiêu thụ các loại đồ uống thể thao; chẳng hạn như Gatorade hoặc PowerAid, chủ yếu chứa nước. Đồ uống thể thao cũng chứa đường, có thể giúp tăng mức glucose của bạn. Mức đường đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng tổng thể của bạn. Lượng đường thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và không có năng lượng. Tuy vậy, đồ uống thể thao không phải là nguồn cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng đáng kể. Vì vậy, đừng dựa vào chúng để cung cấp cho bạn đủ năng lượng kéo dài trong toàn bộ trò chơi.

Một số lưu khi bổ sung nước cho cầu thủ bóng rổ

  • Hydrat hóa: Cơ thể bạn cần giữ nước khoảng 24 giờ trước khi chơi game hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Uống 400 đến 600 ml nước hoặc đồ uống thể thao từ hai đến ba giờ trước khi chơi. Ngay trước trận đấu và trong thời gian khởi động tích cực, hãy tiêu thụ khoảng 240 ml nước (khoảng 8 ngụm) hoặc các loại đồ uống thể thao. Lưu ý rằng ngay trước khi hoạt động mạnh bắt đầu, lượng chất lỏng bạn nên tiêu thụ sẽ giảm. Điều này là để bạn tránh được các tình trạng dạ dày đầy chất lỏng. Bởi vì như vậy sẽ gây đau xóc và nặng người.
  • Tránh bội thực nước: Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới bội thực nước. Các trường hợp cực đoan của nhiễm độc nước có thể gây tử vong. Đừng ép bản thân uống nhiều nước cùng một lúc. Cung cấp cho cơ thể của bạn đủ thời gian để tiêu hóa nước và hấp thụ nó vào hệ thống. Nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc, bạn đang làm quá tải hệ thống của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả trong khi chơi.

Có thể nói rằng, bổ sung nước và đồ uống thể thao trước trận đấu là điều quan trọng khi chơi bóng rổ. Tuy vậy phải tiêu thụ đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *