Tin tức mới

Làm sao để khắc phục tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ?

Khi chơi bóng rổ, chúng ta không thể tránh khỏi những chấn thương về thể chất, một trong những chấn thương thường gặp là đau cơ. Trong hầu hết các trường hợp đau cơ thì nó thường xảy ra khi phần cơ bắp bị căng quá mức, nó có thể gây ra các vết nứt nhỏ trong mô cơ, dẫn đến viêm nhẹ và sưng tấy phần cơ thể bị ảnh hưởng. Loại chấn này thường chỉ kéo dài vài ngày, thế nhưng nó sẽ khiến các cầu thủ bóng rổ cảm thấy đau đớn, khó chịu và làm ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày của họ. Vậy tại sao lại như vậy và làm thế nào để khắc phục tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ? Hãy cùng kryoflex.com tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đau cơ là gì?

Đau cơ
Đau cơ

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy đau cơ sẽ xảy ra khi cơ bắp bị căng quá mức trong quá trình tập luyện. Điều này dẫn đến các vết nứt nhỏ trong mô cơ gây viêm nhỏ. Từ đó, nó sẽ làm cho hoạt động của chúng ta không thoải mái. Tuy nhiên, việc đau cơ sẽ thường không kéo dài quá 4 hoặc 5 ngày. Thông thường, việc đau cơ sẽ xuất hiện trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi tập luyện và sẽ giảm đau sau vài ngày. Nhưng sau 4 đến 5 ngày mà tình trạng đau cơ không thấy cải thiện thì nên đến ngay bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để khám chữa.

Cách điều trị đau cơ khi chơi bóng rổ

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng một vài phương pháp dưới đây để có thể di chuyển cơ thể bình thường, đặc biệt là nếu bạn phải làm việc vào ngày hôm sau. Không có cơn đau (hoặc bớt đau) bạn có thể di chuyển tốt hơn. Đồng thời, việc lưu thông máu cũng sẽ được cải thiện hơn:

  • Một phương pháp phổ biến là sử dụng các loại kem đặc trị. Chúng cũng giúp hỗ trợ lưu thông máu và giúp tái tạo các mô cơ. Đồng thời, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng bằng cách bôi kem. Bởi vì massage nhẹ nhàng sẽ giúp loại bỏ các chất thải qua đường máu và giảm sưng. Đừng quên: đau cơ là những vết nứt nhỏ, vì vậy bạn không nên massage mạnh. Một điều nữa là nên tắm nước nóng sau buổi tập, điều này cũng giúp làm tăng lưu lượng máu.
  • Nếu cơn đau không quá nhiều, hãy cố gắng thực hiện các động tác nhẹ nhàng. Bởi các chuyển động của bạn sẽ giúp cơ bắp của bạn giãn ra và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu quá đau thì nên dừng lại.
  • Không tập luyện trong một vài ngày cũng có thể là một phương pháp điều trị. Thông thường cơn đau của các cơ đau giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 ngày tới. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tập luyện trở lại.

Cách ngăn ngừa tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ

Cách ngăn ngừa tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ
Cách ngăn ngừa tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ
  • Giảm cường độ và tốc độ luyện tập: Bạn nên chắc chắn rằng mình đang có một chế độ luyện tập bóng rổ phù hợp. Việc đau cơ nhẹ khi chơi bóng rổ là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bạn không nên tăng cường độ và tốc độ luyện tập của mình quá 10% mỗi lần; đặc biệt là khi cơ thể đang trong tình trạng bị đau cơ. Hãy để cơ thể của bạn điều chỉnh theo tiến trình tự nhiên nhé.
  • Khởi động đúng cách: Khởi động đúng cách trước khi luyện tạp bóng rổ rất là quan trọng. Bởi nó sẽ giúp đưa máu qua mọi bộ phận của cơ thể. Sau đó nó sẽ từ từ đưa các khớp của bạn vào chế độ tập luyện. “Điều này sẽ làm giảm tình trạng nứt cơ và ngăn chặn sự căng cơ bắp quá mức”. Nên khởi động  ít nhất từ 10 – 15 phút trước khi tập bóng rổ bằng một số bài tập cơ bản như: chạy bộ, vặn mình,…
  • Uống nước đầy đủ: Đừng đánh giá thấp sự cần thiết của việc cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn bằng chất lỏng. Các nghiên cứu từ Đại học Georgia và Vermont đã chứng minh rằng uống nước trái cây và cà phê sau buổi tập luyện chăm chỉ sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Chất chống oxy hóa trong nước ép sẽ giúp bạn tái tạo nhanh hơn. Còn chất caffeine thì sẽ giúp bạn giảm đau hơn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *